Thực sự, âm nhạc có tác dụng giúp trẻ thông minh hơn?


[dropcap style=”font-size: 60px; color: #e10217;”]N[/dropcap]ghe nhạc trong khi mang thai hiện đang là một phong trào khá phổ biến. Tuy nhiên trước khi quyết định đưa nhạc vào trong cuộc sống thai kỳ, các mẹ hãy xem một vài điều lưu ý sau đây.

Cho bé nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ có mang lại tác dụng tích cực?

Khi Smriti mang thai, cứ 2 lần một ngày chị đều nghe đĩa nhạc bhajancs, một lần vào buổi sáng, một lần vào buổi tối. Khi bé trai của chị ra đời, mỗi làn cậu bé khóc, chị bật lại đĩa nhạc đó lên và cậu bé nín ngay. Khi mang thai, chị đã nghe nhạc, một loại nhạc du dương, êm dịu. Có thể nói đây chính là điều thông minh nhất chị đã làm. Bé trai của chị cũng là một đứa trẻ khá điềm đạm và hiền lành, khi chị chứng kiến cảnh các bạn bè của mình đánh vật với bé khi bé khóc, chị đã thầm cảm ơn mẹ vì mẹ đã đưa ra lời khuyên thật sáng suốt cho chị.

Be nghe nhac
Có cần thiết phải nghe nhạc thật êm dịu, nhẹ nhàng không?

Các nghiên cứu cho thấy, bạn không nhất thiết phải nghe các loại nhạc có tiết tấu chậm. Nhạc pop cũng có thể trấn an tinh thần bé yêu, vì con bạn sẽ dễ tìm nhận thấy nhịp và giải điệu của âm nhạc. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhịp thở của bé sẽ thay đổi theo nhịp của bản nhạc, nghe nhạc với nhịp đập nhanh và mạnh có thể khiến bé bị căng thẳng.
Các loại nhạc ồn ào, có nhịp đập nhanh không có tác dụng tích cực cho mẹ và bé. (ảnh minh họa)

Nhạc có giúp trẻ thông minh hơn?

Không có bằng chứng nào hỗ trợ cho giả thuyết rằng bé nghe nhạc từ trong bào thai sẽ thông mình hơn, mặc dù các nghiên cứu đã khuyến khích trẻ ở độ tuổi 3 – 4 tuổi nghe một loại nhạc nào đó, đặc biệt là các bản nhạc có thể kích thích kỹ năng học toán.

Loại nhạc nào tốt nhất?

Rất nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy cây cối đặt trong môi trường bật nhạc cổ điển liên tục sẽ phát triển và tốt tươi. Mặt khác, các cây đặt trong môi trường có âm nhạc ồn ào như rock sẽ héo hon, ủ rũ. Loại nhạc ồn ào, mạnh mẽ có ảnh hưởng tiêu cực hoàn toàn với thực vật.

Mặc dù điều này không có nghĩa là nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tương tự đối với bé, nhưng loại nhạc này không êm dịu, nó không có tác dụng tích cực cho cả mẹ và bé. Hơn nữa, các nhịp đập lộn xộn và đột ngột có thể khiến bé giật mình. Nhạc tôn giáo hoặc kinh mang đến những rung động tích cực sẽ rất tốt cho bé. Có thể nghe hỗn hợp các loại nhạc cổ điển, pop, nhạc tôn giáo hoặc thánh ca.

Giúp trẻ nghe nhạc như thế nào?

Đừng mong chờ bé sẽ nghe nhạc nếu bạn nghe nhạc bằng ipod với tai nghe. Bạn cần bật  nhạc bằng dàn đĩa, hoặc có thể đặt tai nghe vòng qua bụng nếu bạn không thích nghe nhạc. Không được bật nhạc quá to. Nhau thai truyền âm thanh rất tốt và bé có thể nghe nhạc dù bạn bật ở volume nhỏ.

Trẻ nghe nhạc bao nhiêu là đủ?

Mọi thứ quá lên đều không tốt. Dĩ nhiên, mặc dù bạn có thể nghe nhạc trong khoảng thời gian dài, nhưng nếu bạn cho tai nghe vào bụng để con bạn trực tiếp nghe, thì hãy chỉ hạn chế trong 2 tiếng 1 ngày để không cản trở quá nhiều đến giấc ngủ và nhịp thở của bé.

Theo Cam nang gia dinh


Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *