Thách thức trong việc nuôi dạy con


Khi nuôi dạy con để giáo dục con trong môi trường tốt, đối xử tôn trọng công bằng, yêu thương và cho thấy mối quan tâm cần thiết cha mẹ dành cho trẻ không phải là vấn đề dễ.

Trách nhiệm và tình yêu của cha mẹ khi nuôi dạy con cái khiến cho họ cảm thấy không biết thế nào là đúng sai. Tình trạng cha mẹ vì quá nôn nóng rèn con để con tuân theo khuôn khổ của mình bằng cách luôn giận dữ, quát mắng… làm cho những gì họ làm cho con đều trở nên sai lệch, khiến con trở nên xấu tính, thay đổi hành vi, và tâm trí đầy thù hận…

Ở hầu hết các gia đình, khi nuôi dạy con cái, các bậc cha mẹ thường hoàn toàn bỏ qua những suy nghĩ và mong muốn của trẻ. Cha mẹ có thói quen áp đặt và buộc con làm những điều mà cha mẹ mong muốn. Điều đó sẽ làm cho việc nuôi dạy con cái không những không tốt lên mà ngược lại nó còn khiến cho cả bố mẹ và đứa trẻ trở nên căng thẳng, khó chịu.thách thức trong việc nuôi dạy con

Vì vậy, để việc giáo dục con cái có kết quả tốt nhất. Thay vì lựa chọn cách để trẻ phát triển theo ý cha mẹ lựa chọn cho, các bậc cha mẹ hãy khuyến khích con mình thể hiện cái tôi để trẻ tự làm tốt những gì trẻ muốn khi ở trường và ở nhà. Điều đó sẽ giúp trẻ phát huy được tài năng, tính cách.

thách thức trong việc nuôi dạy con

thách thức trong việc nuôi dạy con

Đối xử công bằng là điều mà cha mẹ nên áp dụng trong quá trình nuôi dạy con cái. Sẽ là không tốt khi trong suốt quá trình nuôi dạy con cái của mình, cha mẹ tuyệt giao trao đổi và dành cho con những buổi thảo luận, thường xuyên bỏ bê con. Tôn trọng, và tạo dựng cho trẻ sự tự tin sẽ giúp trẻ dễ hòa nhập trong cuộc sống và không bị mất thăng bằng dẫn đến trầm cảm, tự ti.
Cha mẹ hãy thể hiện sự yêu thương trẻ để trẻ thấy rằng cuộc sống xung quanh mình thật là hạnh phúc và may mắn khi có cha mẹ yêu thương. Đừng để con trẻ có những khoảnh khắc nhận ra mình chỉ có một mình. Nếu trong cuộc sống không có sự chào đón, hân hoan và những khoảnh khắc tốt đẹp về lòng yêu thương của cha mẹ sẽ làm trẻ cảm thấy mình lạc lõng đơn độc và luôn bế tắc. Do đó để trẻ có thể phát triển những mối quan hệ tốt, cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ thấy được mình được yêu thương và mình nên yêu thương những người xung quanh mình.

Đôi khi, vì áp đặt cá nhân, cha mẹ thường nuôi dạy con theo kiểu truyền thống, cha mẹ có thói quen và nếp nghĩ rằng gia đình buộc phải có con trai hơn là có con gái. Thêm một đối xử không công bằng nữa đó là cha mẹ ép con cái cũng có lối tư duy trọng nam khinh nữ, với cô con gái cha mẹ thường gạt sang một bên trong khi lại âu yếm và chiều chuộng với bé trai. Điều này là một sai lầm trầm trọng và khủng khiếp nhất trong tư duy của cha mẹ. Việc cha mẹ đối xử không công bằng với con cái sẽ khiến trẻ nghĩ rằng nếu mình là con trai, mình sẽ là cả thế giới của cha mẹ nhưng vì mình là con gái nên mình là kẻ lạc lõng, đơn độc, từ đó trẻ sẽ hành động một cách tiêu cực.

Cách tốt nhất khi nuôi dạy con là cha mẹ hãy cố gắng cân bằng để làm cho trẻ thấy với cha mẹ cả hai con đều là quan trọng nhất, đừng để cho trẻ thấy rằng cha mẹ yêu thương người kia hơn mình. Điều này ít nhất cũng giúp cha mẹ thể hiện tình cảm và dạy con cách đối xử công bằng với người khác.

Những điều tích cực mà những đứa trẻ mong muốn không phải bố mẹ nào cũng dễ dàng nhận ra. Bởi vậy khi con trẻ thể hiện những gì mình mong muốn thường bị cha mẹ cấm cản bởi cha mẹ luôn lo sợ những hành động đó là vô bổ là không chuẩn mực. Tuy nhiên nếu biết cách để trẻ thể hiện mong muốn, và tự làm những gì trẻ cần thiết trong cuộc sống cha mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen và hoàn thành mục tiêu của trở thành một đứa con tốt, một người bản lĩnh và có ích.

Cha mẹ khi nuôi dạy con cái, hãy đi vào cuộc sống của con mình một cách tự nhiên để hiểu và cân đối cách nuôi dạy con cho phù hợp với con, hãy thiết lập một số quy tắc cho mình và tìm cách giải thích khi lý do tại sao mình mong muốn con làm những điều đó tránh để trẻ cảm thấy cha mẹ thật khắc nghiệt.

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *