Số học trí tuệ UCMAS với sự phát triển tư duy của trẻ


[dropcap style=”font-size: 60px; color: #e10217;”]Q[/dropcap]ua chương trình “Chào Việt Nam” phát trên VTV4 (1) giới thiệu phương pháp giáo dục để phát triển trí tuệ cho trẻ nhờ bàn tính, tôi đã tìm đến trung tâm số học trí tuệ UCMAS Đà Nẵng để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ” để cho con mình theo học. Đến nơi, tôi thật sự ngạc nhiên khi chứng kiến các em học sinh mặc dù đang học mẫu giáo lại có thể tự tin nghe và tính những phép tính dài, đưa ra kết quả nhanh, chính xác mà không cần sử dụng bất kỳ phương tiện hỗ trợ nào.

Các em học sinh luyện tập với chương trình của UCMAS

Các em học sinh luyện tập với chương trình của UCMAS

Các em học sinh luyện tập với chương trình của UCMAS

Hỏi về chương trình, tôi được cô giáo Từ Thị Minh Thư – hiện đang là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn tại trung tâm UCMAS Đà Nẵng cho biết: không cần phải học sinh thật sự xuất sắc mới có thể tính toán ra được kết quả như vậy. Chương trình này được thiết kế để dạy cho tất cả trẻ em có trí tuệ bình thường. Lứa tuổi tốt nhất để theo học là từ 4 đến 12 tuổi. Chương trình giúp trẻ em phát huy năng lực tư duy tối đa ngay từ khi còn rất nhỏ. Lúc đầu trẻ sẽ được học và luyện tập với bàn tính, khi đã quen với công thức và phản xạ nhanh trẻ có thể chuyển sang số học trí tuệ, tức là tưởng tượng bàn tính ảo trong đầu mà không cần sử dụng bàn tính thật. Bằng việc sử dụng bàn tính tưởng tượng, trẻ có thể chuyển thông tin về con số từ não trái thành hình ảnh bàn tính hay là di chuyển hình ảnh hạt bàn tính trong não phải. Theo học chương trình này, trẻ sẽ được rèn luyện sự tập trung, khả năng tưởng tượng, ghi nhớ, quan sát nhanh, bên cạnh đó khả năng tính toán của các em sẽ được nâng cao, trẻ sẽ tự tin hơn và không còn sợ học môn toán nữa.

Lý giải điều này cô giáo Minh Thư cho biết thêm: theo các nghiên cứu khoa học, các tế bào não phát triển nhanh nhất ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi, khi trẻ em 7 tuổi, não đã phát triển được 75% thì quá trình này sẽ chậm lại. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù bộ não có tiềm năng rất lớn, nhưng con người mới chỉ sử dụng 5% – 10% của bộ não. Nói cách khác, trên 90% chức năng của bộ não chưa được sử dụng. UCMAS đã nghiên cứu và phát triển chương trình bàn tính và số học trí tuệ giúp các em khơi dậy tiềm năng của bộ não và sử dụng có hiệu quả nhất.

UCMAS Hoàng Mai phát triển 2 bán cấu não

Phát triển 2 bán cầu não

Ngày nay khi kinh tế phát triển, bố mẹ nào cũng quan tâm chú ý đến vấn đề sức khỏe, chiều cao và trí tuệ cho con em mình. Hầu như mọi sự quan tâm đó đều dồn vào chế độ dinh dưỡng, hoặc làm quen với thật nhiều môn học,… Có rất ít người nuôi dưỡng và trau dồi đúng cách để bộ não trẻ phát huy hết được chức năng của nó. Vậy làm thế nào để phát huy tối ưu chức năng của bộ não? Tìm hiểu thêm tôi được biết não của con người được chia làm bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bán cầu não trái có quan hệ với khả năng ngôn ngữ và các hoạt động suy nghĩ và có chức năng ngôn ngữ, suy nghĩ trừu tượng và suy nghĩ logic. Bán cầu não phải có khả năng về suy nghĩ vật thể như hình ảnh và hình dạng và có chức năng nhận biết hình mẫu, cảm nhận hình dạng, suy nghĩ sáng tạo và trực giác. Hình thái nhận thức khác nhau của hai bán cầu não bổ sung cho nhau, phối hợp và phát triển hài hòa với nhau, phát huy toàn bộ chức năng của bộ não con người. Phương pháp của UCMAS là phối hợp hai bán cầu não và đôi tay, thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ em. Bắt đầu với hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay sẽ kích thích sự phát triển của toàn bộ bộ não. Điều khiển hạt bàn tính bằng cả hai tay phải và trái làm cho thị giác, thính giác, xúc giác và tất cả các cơ bắp hoạt động cùng lúc và hài hòa. Nhờ đó mà bán cầu não phải và trái của bộ não được sử dụng liên tục và chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Hoạt động của tay phải sẽ phát triển chức năng tính toán và tư duy logic của não trái, hoạt động của tay trái sẽ phát triển chức năng tưởng tượng và sáng tạo của não phải.

Thực tế chứng minh là phương pháp này rất tốt để bồi dưỡng khả năng quan sát và khả năng tập trung cho trẻ. Làm việc với bàn tính yêu cầu phải phối hợp cả tay, mắt và trí não. Hàng loạt các hành động như nhìn, nhớ, tập trung, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong bộ não luôn đi cùng với số học trí tuệ một cách nhanh và chính xác. Chỉ nghe về lý thuyết suông và thấy vài em nhỏ tính toán tôi nghĩ khi học các em sẽ thấy rất áp lực và căng thẳng với các con số. Đến khi lên tận lớp học, xin được ngồi “dự giờ” tôi mới thật sự thích thú với cách giảng dạy của chương trình. Ngoài việc luyện tập với bàn tính và luyện tính tư duy, các em còn được tham gia các trò chơi luyện tập phản ứng, quan sát nhanh,… Các trò chơi này đều dưới hình thức thi đua nên các em học sinh tỏ ra rất hào hứng. Nhờ kết hợp học mà chơi chơi mà học nên chương trình luôn mang lại cho trẻ sự thoải mái.

Cô Võ Thúy Hằng, giáo viên đang giảng dạy tại trung tâm cho biết thêm: để học UCMAS hiệu quả và thành công, ngoài sự hướng dẫn của giáo viên còn cần có sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh khi các em học ở nhà. Phụ huynh cần nhắc nhở con luyện tập hàng ngày ở nhà trong khoảng 10-15 phút để con nắm vững công thức và phản xạ nhanh với bàn tính, việc này sẽ giúp cho việc luyên tư duy của con tốt hơn. Một điều rất quan trọng là hãy tạo điều kiện để con hoàn thành cả 10 cấp độ, sự tiến bộ mà cha mẹ thấy được sau vài cấp độ đầu sẽ làm cha mẹ trẻ hài lòng nhưng cần phải hoàn thành đủ 10 cấp độ mới là đỉnh của số học trí tuệ. Học sinh nên hoàn thành đủ 10 cấp độ để có được tất cả các kỹ năng mà chương trình UCMAS mang lại.

Tôi tin chương trình UCMAS sẽ là một môi trường học tập mới giúp cha mẹ đi đúng hướng hơn trong việc phát triển tư duy cho con mình. Tôi sẽ cho con tiếp cận với phương pháp học mới này và hy vọng chương trình sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc phát triển trí tuệ trẻ thơ.

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *