Phương pháp UCMAS


Việc dành thời gian như thế nào, tìm chương trình học nào cho bé một sự khởi đầu tốt đẹp là rất quan trọng. Vừa rồi mình có biết cái chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ” .

Cơ chế chương trình này như sau:
1. Trẻ học chương trình này ban đầu được làm quen với bàn tính và tập gẩy các hạt trên bàn tính một cách chính xác nhanh. Hoạt động này thuần túy chỉ là hoạt động chân tay, không phải suy nghĩ gì. Tuy nhiên với bàn tính được thiết kế có chủ định tập cho trẻ khả năng sử dụng hai bàn tay nhanh nhẹn với độ chính xác cao. Sau đó sẽ được học tính toán dần dà các công thức tính cộng, trừ, nhân , chia, lũy thừa, khai căn… và với phép toán một chữ số, hai chữ số và tăng dần lên.

2. Thời lượng học là một tuần một buổi và thời gian luyện tập ở nhà khoảng 30 phút mỗi ngày. Mỗi buổi học chỉ một công thức nên khối lượng kiến thức ghi nhớ không có gì nên học sinh không phải ghi chép lý thuyết. Tất cả để thông qua hoạt động tay trên trên bàn tính kết hợp với mắt. Do vậy trẻ học mà không thấy bị áp lực. Việc luyện tập ở nhà như là một trò chơi giữa giờ học thôi.

 

Phuong phap ucmas

Phuong phap ucmas

 

3. Cơ chế hình thành “Bàn tính ảo” là thông qua hoạt động gẩy các hạt bàn tính với tốc độ nhanh kết hợp với mắt dần dần sẽ hình thành bàn tính ảo. Như vậy việc hình thành bàn tính ảo là kết quả tự nhiên của quá trình rèn luyện tay chứ không phải bắt buộc các bé phải nhớ các hạt bàn tính. Điều này giống như vận động viên bóng bàn luyện tập bằng tay chân kết hợp với mắt dần dần sẽ hình thành phản xạ đỡ bóng. Khi “Bàn tính ảo” đã được hình thành thì học sinh sẽ sử dụng nó một cách phản xạ.
4. Mục tiêu của chương trình này không phải là đào tạo ra một người có khả năng tính siêu tốc. Chương trình thông qua Chiếc bàn tính để rèn luyện “Sự tập trung, tính chính xác, tăng khả năng tưởng tượng, khả năng nhớ..”. Còn việc tính toán nhanh chỉ là hệ quả của quá trình rèn luyện các kỹ năng trên. Mình đã xem Demo của những học sinh đã qua chương trình này và rất ngạc nhiên với không chỉ tính toán nhanh mà là khả năng ghi nhớ rất tốt, khả năng quan sát cực nhanh và khả năng tập trung cao độ.

 

Ucmas hoàng mai

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *