Luyện trí nhớ cùng bé


Bồi dưỡng trí nhớ cho bé rất quan trọng Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch từ khi con còn nhỏ

Các nhà nghiên cứu Hà Lan cho biết, trí nhớ góp phần làm giàu thêm vốn sống, giúp bé học tập và làm quen với thế giới xung quanh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hầu hết, trẻ em dưới ba tuổi đều hay quên do hiếu động, chưa biết cách tập trung và ghi nhớ như người lớn. Nếu có sự giúp đỡ của bố mẹ, bé có thể khắc phục điều này. Đặc biệt, việc rèn luyện trí nhớ ngay từ sớm còn đặt nền móng cho trí tuệ của bé phát triển tốt hơn.

Mỗi ngày, từng việc bé làm, bé chơi đều là những cơ hội thuận lợi để mẹ rèn luyện trí nhớ cho bé. Đây là bí quyết cho mẹ:

Đừng bỏ qua sự lặp lại: Các nhà tâm lý trẻ em cho rằng thiết lập thói quen hàng ngày rất tốt cho sự phát triển bộ nhớ bé. Sự lặp đi lặp lại một hành động, nghi thức, câu nói là cách bạn đang kích thích trí não bé hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết.

Bạn có thể bắt đầu quá trình lặp lại này bằng cách thiết lập giờ ăn, ngủ, chơi và những việc cần làm trước, trong và sau thời gian đó. Trước giờ chuẩn bị ăn, bạn dắt bé theo mẹ đi lấy bát, thìa và thức ăn. Bạn dạy bé cách “ạ” hoặc khoanh tay mời người lớn ăn cơm.

Mỗi ngày, bạn đều lặp lại cách này, vừa làm vừa nói cho con hiểu. Dần dần, bé sẽ thuộc lòng những gì mẹ dạy và không đợi nhắc nhở nữa.

Với bé lớn hơn, bạn có thể hỏi bé việc tiếp theo mình cần làm. Bạn hỏi: “Sau khi ăn cơm, mẹ con mình sẽ làm gì?” hoặc “Đố con biết, hôm qua, vào giờ này, mẹ con mình đang làm gì?” hay “Hôm qua, vì sao con khóc?”.

 

Luyện trí nhớ cùng bé

Luyện trí nhớ cùng bé

Bồi dưỡng trí nhớ cho bé rất quan trọng Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch từ khi con còn nhỏ. (Ảnh minh họa).
Thay đổi bối cảnh: Bạn chủ động thay đổi một vài chi tiết trong phòng bé như đồ chơi và vật dụng quen thuộc. Sau đó, bạn thử hỏi xem bé có nhận ra điều gì khác biệt.

Cách này giúp bé lục lại trí nhớ để hồi tưởng quá khứ, đồng thời tập cách quan sát thực tế để đưa ra câu trả lời đúng.

Nhà thông thái tí hon: Bạn tưởng tượng mình đang là người chơi.

Bạn đặt ra các câu hỏi về những điều bé từng chứng kiến để bé trả lời. Những câu hỏi cần kích thích đủ các yếu tố thị giác, thính giác, vị giác, cảm giác và ngữ nghĩa.

Trong bữa cơm, bạn chỉ vào món gà nấu đậu của bé và hỏi: Món ăn này màu gì? Khi nhai miếng cà rốt này, con có nghe thấy tiếng gì không? Con thấy món ăn này có vị ngọt, mặn, chua hay cay? Con có ngửi thấy mùi thơm không? Đố con biết đây là món gì?

Đi tìm đồ chơi bị mất: Bạn cùng bé bày thật nhiều đồ chơi. Trước hết, bạn gọi tên từng món đồ chơi và mô tả hình dáng, màu sắc, kích cỡ. Tiếp theo, bạn để bé giấu một món nào đó. Bạn có nhiệm vụ đoán ra và mô tả đúng món đồ chơi bé giấu đi.

Lần chơi tiếp theo, bạn sẽ giấu đồ chơi và cho bé đoán. Độ khó của trò chơi nên tăng dần. Ban đầu, bạn có thể bày ra khoảng bốn món trò chơi. Sau đó, bạn tăng số món đồ chơi nhiều hơn. Để tránh trường hợp bé ghi nhớ một cách máy móc, bạn có thể xáo trộn vị trí các món đồ chơi sau mỗi lần bé đoán.

Khuyến khích bé đọc, kể chuyện, hát: Bé vừa học được vài câu hát, câu thơ. Bạn khuyến khích bé kể, hát, đọc lại cho mình nghe. Dù không nhớ đầy đủ, nhưng bé sẽ hào hứng kể lại những chuyện ấn tượng với mình.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ bé kể lại một câu chuyện mình đã từng kể bé nghe. Những câu hỏi cụ thể của mẹ sẽ giúp bé hình dung lại câu chuyện dễ dàng hơn.

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *