Khi bé để tâm trí “trên mây”


Khi bé để tâm trí “trên mây”

 

“Tâm hồn trên mây”- đó là cụm từ để chỉ những bé hay mơ mộng, thiếu tập trung vào các việc đang làm. Vậy làm thế nào để bé có thể tập trung hơn trong học tập và sinh hoạt hằng ngày?

Bé nghĩ gì khi thiếu tập trung?

Các bé hay mơ mộng thường thông minh hơn những bạn khác. Tuy nhiên, các bé lại hay có xu hướng thiếu tập trung, đôi khi cả trong việc học tập của mình bé dễ dàng mất đi sự chăm chú để lắng nghe thầy cô giảng bài.
Trong khi cô giáo của bé nói về các con sông và đại dương, bé chỉ chú ý nghe giảng vài phút và sau đó tâm trí của bé bắt đầu “trên mây”. Bé tự hỏi làm thế nào để xây dựng cầu qua sông, ở đại dương có bao nhiêu cá voi… Nhiều khi thầy cô cũng phải giúp bé trở về thực tế. Điều tương tự cũng xảy ra ở nhà.

Dấu hiệu cho thấy bé mất tập trung

– Đôi mắt của bé thường nhìn vô thức vào chân không.
– Cha mẹ phải nói đi nói lại nhiều lần một vấn đề mà bé không nhớ được.
– Bé hay quên những gì bé vừa nói hoặc những gì vừa làm.
– Bé thường chậm chạp trong lớp khi cô giáo yêu cầu, ví dụ như việc giở sách ra để học.
– Bé thường không được chú ý và hiếm khi quan tâm đến các bạn khác.

thieu_tap_trung

Làm thế nào để con tập trung hơn?

– Tất nhiên, cha mẹ phải chú ý đến giấc ngủ của bé. Khi mệt mỏi, bé sẽ gặp khó khăn trong tập trung và dễ dàng để tâm trí ở “trên mây”.
– Người lớn tạo ra những trò chơi đòi hỏi tính tập trung của bé, bắt đầu với các trò chơi ngắn với các quy tắc đơn giản và sau đó tăng thời gian của trò chơi .., như vậy sẽ buộc bé phải có sự tập trung cần thiết.
– Khi có nhiều yêu cầu cùng một lúc thì một bé thiếu tập trung chắc chắn trở nên bối rối và hay quên. Người lớn nên kết hợp yêu cầu và hướng dẫn để quan sát xem bé có thực hiện một cách chính xác công việc được đặt ra không. Sau đó hãy tăng dần tốc độ và và số lượng các bài học.
– Nhắc nhở bé như thế nào khi bé thiếu tập trung? Đừng nói “Con tập trung vào đi” mà hãy nói “Con hãy làm bài này bây giờ nhé. Mẹ sẽ giúp con, chúng ta sẽ cùng nhau làm thật nhanh. ”
– Thầy cô cũng nên chú ý để giúp bé chú ý trong lớp học. Ví dụ, trong lớp học, khi cảm thấy tâm trí của bé đã bắt đầu “treo ngược cành cây”, thầy cô hãy đặt câu hỏi mà buộc bé phải chăm chú vào bài: “Con có biết chiếc áo len của cô đang mặc màu gì không?”. Những câu hỏi đơn giản như thế này có thể giúp bé dễ dàng tập trung hơn việc hỏi các bé về bài học mà các bé chưa kịp nhập tâm để nghe giảng.

Bé cũng có lúc cần được tưởng tượng

Bé để tâm trí “trên mây” cũng là để tưởng tượng! Và điều này thậm chí còn là cách để bé thích nghi với đời sống tình cảm của bé trong phạm vi giới hạn của trí tưởng tượng. Đó là một nơi thần tiên bé tìm để tự do suy nghĩ và học cách sống theo cách riêng mà bé yêu thích. Điều này giúp các bé làm chủ khu vườn bí mật này để học cách sống tốt hơn trong hiện tại với mọi người xung quanh, hay nói đúng hơn bé sẽ coi thế giới thực tại cũng giống thế giới thần tiên đầy màu sắc của bé. Đây cũng chính là cách vun đắp tình cảm của bé với những người yêu thương bé!