Hành trang vào lớp 1 – Bước ngoặt đầu đời


Bước ngoặt đầu đời – Từ mẫu giáo lên tiểu học là một bước ngoặt lớn đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Đánh dấu sự thay đổi lớn về tâm tư, tình cảm, cũng như môi trường học tập.

Sự khác biệt giữa mầm non và tiểu học

Vào lớp 1 phần đa các con đều cảm thấy hụt hẫng và gặp những khó khăn nhất định, mà nguyên nhân chính ở đây là sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập.

Nếu ở trường mẫu giáo, hoạt động chủ yếu của con là vui chơi, nô đùa, được tự do đi lại, được tùy ý chơi những món đồ chơi thích, được chiều chuộng, làm nũng. Không những vậy, ở trường con được các cô giáo chăm sóc chu đáo giống như cha mẹ ở nhà, những việc con không tự làm được thì cô giáo luôn là người giúp đỡ, thay con hoàn thành nhiệm vụ.

 

Giờ đây, khi lên tiểu học mọi thứ đều thay đổi, con không được tự do chơi đùa như trước kia. Thay vào đó, mọi hoạt động của con đều có quy chuẩn, có tính kỷ luật cao. Hoạt động chủ yếu của con là học tập, con phải ngồi yên, chú ý nghe giảng trong giờ học. Chữ viết cần theo mẫu, ngay ngắn, thẳng hàng. Phải học thuộc bài và làm bài tập đầy đủ trước khi đến lớp. Cô giáo không còn là người chăm sóc các con từng chút, từng chút một nữa, mà cô là người quản lý, kiểm tra, giám sát các con.

Chuẩn bị sẵn tâm lý cho con

Một sự thay đổi quá lớn, một bước ngoặt đầu đời khá khó khăn. Bước sang một môi trường mới, con hoàn toàn lạ lẫm, nếu con chưa được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi học rất có thể sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như: rụt rè, ngại tiếp xúc, con sợ trường, sợ lớp, sợ thầy cô, bạn bè, bài vở.

Vậy làm thế nào để con tự tin bước vào lớp 1, làm thế nào để con xuất sắc vượt qua bước ngoặt đầu đời?

 1. Cho con làm quen với trường học

  Khi con được 5 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với trường học. Nỗi háo hức và tò mò khi thấy các anh chị vào ngôi trường mà mình chưa được vào cũng là một động lực để bé cảm thấy thích trường học. Mỗi khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con và nói: “Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ được vào đó học, con nhé”. Nghe câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các bé sẽ háo hức vô cùng và cảm thấy mình sao mãi không đủ 6 tuổi để đi học

 2. Kể chuyện về trường tiểu học cho con nghe

  Với con, trường tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm. Nó có thể vô cùng nguy hiểm, nó cũng có thể rất dễ thương. Nghĩ về trường tiểu học, con sẽ vô cùng hoang mang. Những câu chuyện kể về trường tiểu học của bố mẹ sẽ giúp con định hình rõ ràng hơn về một nơi mà con sắp đến. Những câu chuyện đó sẽ là:

  – Kỷ niệm vui, buồn của cha mẹ khi còn học tiểu học.

  – Kỷ niệm về thầy cô giáo.

  – Kỷ niệm về bạn bè.

  – Mô tả của cha mẹ về các đồ dùng trong nhà trường, các cán bộ công nhân viên trong trường.

  – Mô tả về lớp học, về đội thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, về giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa….

 3. Kể cho con nghe về ngôi trường mà con sắp theo học

  Đây là bước vô cùng quan trọng, nếu không có nó, con sẽ cảm thấy hoang mang. Hãy kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường.

  Sau đó, cha mẹ hãy đưa con đến trường để tham quan ít nhất hai lần trước khi con chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh. Với lời giới thiệu kỹ càng như vậy, con sẽ cảm thấy trách nhiệm học tập của mình rất rõ ràng và cảm thấy mình đúng là một thành viên của ngôi trường dễ thương kia.

 4. Hình thành các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

  Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn cưng chiều con và giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn đôi khi làm thay cho trẻ.

  Ở trường tiểu học, các giáo viên không thể hỗ trợ việc này. Do đó, phụ huynh phải dành thời gian để rèn luyện thật thành thạo cho con như: tự thay quần áo (trong trường hợp trẻ học cả ngày với nhiều hoạt động khác nhau cần thay đổi trang phục), sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

 5. Phát triển kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự tự tin cho trẻ

  Chẳng hạn kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè khi thắc mắc, phát âm to rõ. Đương nhiên, những điều này cũng được rèn ở mẫu giáo nhưng nhiều trẻ vẫn rất hạn chế, nhút nhát. Trước khi vào lớp 1, phụ huynh có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu với nhiều người hơn.

 6. Làm quen chữ viết, tính toán

  Lưu ý, chỉ dừng ở mức độ làm quen như nhận diện được chữ cái, đồ theo nét có sẵn, đếm số… Có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

Nếu phụ huynh chuẩn bị tốt những điều trên cho con thì hãy tự tin, con của mình sẽ  dễ dàng vượt qua bước ngoặt đầu đời.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

 

 

 

 

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *