Cơ sở khoa học của chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”


 

[dropcap style=”font-size: 60px; color: #e10217;”] T[/dropcap]iến sỹ Roger W. Sperry và các nhà khoa học của Học viện Vật lý Công nghệ California (Mỹ) đã khám phá ra bí mật của hai bán cầu não và hoạt động của não. Bằng hàng loạt các thực nghiệm, Sperry đã nhận thấy:

– Bán cầu não trái có sở trường về ngôn ngữ và tính toán.

– Bán cầu não phải có những đặc điểm ưu việt hơn bán cầu não trái, đặc biệt về mặt phân biệt không gian, hình khối, màu sắc, âm nhạc, nghệ thuật, tình cảm.

 

 

 

Cơ sở khoa học của chương trình UCMAS

Cơ sở khoa học của chương trình UCMAS

 

 

– Bán cầu não trái có thói quen phân tích từng bước, còn bán cầu não phải lại có khuynh hướng phân tích trực quan, chỉnh thể vấn đề. Nhiều chức năng ưu thế, ở mức độ cao cấp đều tập trung ở bán cầu não phải chứ không phải bán cầu não trái, luận điểm này của ông đã bác bỏ quan niệm truyền thống đã ngự trị trong suốt hơn 100 năm, cho rằng, “bán cầu não phải là yếu, kém; ưu thế thuộc về bán cầu não trái”.Ngay từ khi mới ra đời, em bé chưa được định sẵn thiên về não trái hay não phải. Chính phương pháp giáo dục của bố mẹ và nhà trường tạo nên sự chênh lệch cho sự phát triển của hai bán cầu não.Não trái phát triển khi trẻ tiếp xúc nhiều với các chương trình giáo dục mang tính thuộc lòng, kiểm tra theo dạng có sẵn. Cách giáo dục này khuyến khích và kích thích bán cầu não trái phát triển. Từ đó, sự sáng tạo của bán cầu não phải ngày một mai một dần. Ngược lại, khi con bạn tiếp xúc sớm với các môn nghệ thuật, bé sẽ tự do sáng tạo theo cảm xúc của mình. Chính lúc đó, bán cầu não phải được phát triển. Với mong muốn đem lại một chương trình giáo dục giúp phát triển đồng đều cả hai bán cầu não, Tập đoàn giáo dục U C MAS đã xây dựng lên chương trình “Bàn tính phát triển trí tuệ – U C MAS” với sự kết hợp tuyệt vời của “Hai tay – Bàn tính – Tinh thần”.

 

 

Tại sao lại sử dụng “Hai tay”?

 

Bán cầu não phải tri phối nửa bên trái của cơ thể, bán cầu não trái tri phối nữa bên phải của cơ thể.

 

Bán cầu não trái điều khiển tay phải, bán cầu não phải điều khiển tay trái. Nếu ta vận động tay (nhất là ngón tay), ta có thể kích thích tế bào não ở khu vực nhất định, làm cho não phát triển. Điều đó có nghĩa là: nếu người dùng tay phải, não trái sẽ phát triển hơn và ngược lại; nếu người dùng tay trái, não phải phát triển hơn.

 

Quá trình từ thị giác tới phản ứng ở người thuận tay phải và trái có khác nhau. Ở người thuận tay phải, đường nối thần kinh có dạng: “ bán cầu não phải – bán cầu não trái – tay phải”. Ở người thuận tay trái: “bán cầu não phải – tay trái”.

 

Như vậy, rõ ràng thông tin từ thị giác đến động tác ở người thuận tay trái bớt được một khâu và như vậy họ phản ứng nhanh hơn.

 

Chương trình toán học thông minh U C MAS sử dụng cả hai tay để tính toán, do vậy, cả hai bán cầu não phải và trái sẽ đồng thời phát triển và khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp sáu (06) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống. 

 

Tại sao lại sử dụng bàn tính?

 

Chương trình U C MAS là chương trình dùng bàn tính gẩy là công cụ để phát triển trí não của trẻ. Bàn tính chính là một bức tranh vô cùng sống động, các con số, phép tính đều nằm trên các hạt bàn tính. Chính sự di chuyển của các hạt bàn tính để thực hiện các phép tính sẽ đem đến cho trẻ những nhận biết về hình ảnh, mầu sắc và không gian. Và cũng thông qua bàn tính, chương trình U C MAS sẽ giúp trẻ phát triển não phải một cách tối ưu. Ví dụ: Khi nghe thấy hai từ: “quả táo” thì não trái chỉ ghi nhớ thông tin là hai từ “quả táo”, nhưng não phải với thông tin đó lại hình dung ra hình ảnh của quả táo với đầy đủ thông tin như kích cỡ to hay nhỏ, màu sắc xanh hay đỏ, mùi vị thơm hay không thơm….Tương tự như vậy, chương trình U C MAS của chúng tôi là rèn luyện và đào tạo trẻ sử dụng não phải của mình để hình dung và tưởng tượng các phép tính toán học; hay nói cách khác, đó là phương pháp học số học bằng hình ảnh. Ví dụ: Khi nghe thấy số 87 lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 87 như hình vẽ. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 87, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 87 trên bàn tính. 

 

Tại sao phải phát triển não phải?

 

Như đã phân tích ở trên, mỗi bán cầu não có vai trò khác nhau. Và hiện nay, với phương pháp giáo dục của cả cha mẹ và nhà trường não trái được phát triển mạnh mẽ hơn não phải. Do vậy, chương trình U C MAS của chúng tôi mong muốn đem đến sự phát triển hài hoà giữa hai bán cầu não. Đặc biệt là sự phát triển của não phải. 

 

Phát triển bán cầu não phải sẽ nâng cao những khả năng sau:

 

1.Khả năng suy đoán

 

2.Khả năng biểu hiện sáng tạo

 

3.Khả năng tư duy cá tính

 

4.Khả năng thấm nhuần

 

5.Khả năng hoán vị suy xét

 

6.Khả năng tập trung chú ý

 

7.Tính lưu loát

 

8.Khả năng ghi nhớ thị giác

 

9.Khả năng nhận biết hình vẽ

 

10.Khả năng nhận biết hình thái

 

11.Khả năng nhận biết đối xứng

 

12.Khả năng phán đoán vị trí

 

13.Khả năng cảm nhận không gian

 

14.Khả năng phân tích quy luật

 

15.Khả năng diễn dịch

 

16.Khả năng nhận biết bộ phận và chỉnh thể

 

17.Khả năng thay đổi tư duy

 

18.Khả năng quan sát

 

19.Khả năng phân biệt

 

20.Khả năng tổ chức

 

21.Khả năng nhịp nhàng cân đối

 

Với những đặc tính ưu việt như trên, Chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ U C MAS” mang đến nhiều trải nghiệm thú vị trong quá trình học của trẻ; giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng não bộ của mình không chỉ với toán học mà tất cả các môn học khác cũng như  sự  tự tin trong cuộc sống.

UCMAS Genius