Bé ít thông minh vì thiếu sự chăm sóc của cha mẹ


Chị Hiền quyết định cai sữa cho con sau 1 tuần đi làm để tiện làm việc. Chị cũng tìm được một người giúp việc rất ưng ý để giao phó toàn bộ công việc chăm sóc con.

meconthongminh

Hay đau ốm vì phải xa mẹ sớm!
Sau khi nghỉ sinh được 4 tháng chị Hiền đi làm trở lại. Việc làm làm truyền thông cho một tập đoàn lớn khiến chị bận rộn, hết đi tỉnh này lại đi tỉnh khác. Thực ra, nếu chị không đi công tác thì cũng không sao, nhưng sẽ chẳng được làm việc gì, cuối quý và năm thì bị trừ lương, trừ thưởng, khó lên lương, lên sếp.
Cuối cùng, chị Hiền quyết định cai sữa cho con sau 1 tuần đi làm để tiện làm việc. Chị cũng tham khảo nhiều ý kiến về các loại sữa bột và tìm được một người giúp việc qua trung tâm rất ưng ý để giao phó toàn bộ công việc chăm sóc con.
Tháng đầu tiên, mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Việc làm của chị Hiền cũng tiến triển bình thường. Chỉ có bé Tuti tự nhiên lại giảm cân và hay bứt rứt, cáu gắt.
Nghĩ là con bị bệnh, chị cất công đưa bé đi khám ở tất cả các bác sỹ giỏi nhất ở Hà Nội. Nhưng các bác sỹ đều kết luận là bé chị không bị làm sao. Chỉ khi khám bác sỹ tâm lý, chị mới biết rằng, bé chị luôn bị tâm lý lo sợ vì không có mẹ ở bên, thiếu vắng sự âu yếm, vỗ về của mẹ. Theo lời khuyên của bác sỹ, chị Hiền xin nghỉ không lương tới nửa năm sau để chăm bé, tình hình con chị đã dần cải thiện.

Con chị Hiền không phải là trường hợp hiếm hoi khi phải thiếu vắng mẹ trong cuộc sống hiện đại, bận rộn hiên nay. Tình trạng của bé được khắc phục sớm là do mẹ mới xa bé có một ít thời gian.
Theo các bác sỹ tâm lý, những bé thiếu vắng tình cảm của cha mẹ không những sẽ bị gầy yếu mà còn không có khả năng tự nhận biết mình yêu gì, thích gì, ghét gì… Tóm lại, các bé sẽ thiếu đi khả năng khẳng định bản thân mình và khó thành công trong sự nghiệp sau này.
Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con cái!
Lựa chọn con hay sự nghiệp
Một ông bố ở Hà Nội có bé trai 14 tuổi. Anh tâm sự: “14 năm tôi sống cùng bé nhưng trừ dần thời gian, tôi tính ra chỉ ở cạnh bé theo đúng nghĩa đen có 4 năm mà thôi.
Hàng ngày con lớn dần lên, còn cha mẹ ngày một nhiều việc hơn. Tôi thấy mình cần phải bớt đi thời gian để con tôi có thêm thời gian trò chuyện với mẹ, chơi cá ngựa và cờ tướng với bố.
Tôi đã thực hiện được điều này trong vòng 2 năm qua. Không thể phủ nhận rằng kinh tế gia đình tôi không còn “xông xênh” như hồi hai vợ chồng lao đi làm quần quật. Nhưng thực sự, con tôi đã được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, không còn cô đơn trong chính ngôi nhà của mình”.
Không phải ai cũng dễ dàng dứt bỏ mọi thứ người bố trên để tạo cho con mình một cuộc sống gia đình đúng nghĩa. Thế nhưng cuộc sống luôn là một vòng luẩn quẩn. Để cha mẹ có thể đáp ứng tốt những nhu cầu của con cái thì cha mẹ phải ra sức làm việc. Nhưng để ra sức làm việc thì tất nhiên không thể tránh khỏi việc thiếu vắng thời gian bên con.
Cuộc sống luôn đặt ra cho mẹ một bài toán nên dừng mọi việc phấn đấu hay chuyển sang hẳn hướng nuôi dạy con. Nhưng thực tế, một bà mẹ không được coi là thành công hay bà mẹ tốt nếu như con tính khí thất thường, kỹ năng ứng xử kém và không thành công trong sự nghiệp sau này.
Lựa chọn con hay sự nghiệp, mỗi bà mẹ sẽ tự biết lựa chọn và có câu trả lời riêng cho mình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *