Hành trang vào lớp 1 cho bé – viên gạch lớn trên con đường dài


Chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cần những gì? Đó không chỉ là bút, vở hay những chiếc cặp sách siêu nhân, mà các bé còn cần nhiều điều hơn thế.

Niềm vui khi con học xong mầm non, một viên gạch vững chắc đầu tiên của các bé để hòa nhập và trưởng thành, thì chắc hẳn cảm giác của bố mẹ nào cũng vui sướng. Nhưng những gì cần để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé, thì không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Vậy bạn hãy xem bé thực sự cần gì khi vào lớp 1 nhé.

Con không khó khăn ở việc học chữ

Không như khi còn học mẫu giáo, khi chuẩn bị hành trang vào lớp 1 bé sẽ phải học những kiến thức và cả việc đi những bước vững chắc trên con đường đầu tiên khi vào đời. Trong đó, bố mẹ không chỉ chuẩn bị cho con những kỹ năng học chữ, học đọc, học viết, học tính toán mà còn là cách để bé hòa nhập với môi trường mới tốt hơn. Điều này, bạn cũng cần chuẩn bị rất nhiều từ tâm lý đến việc cho bé làm quen dần với môi trường mới từ trước, giúp bé không có tâm lý sợ hãi khi đến trường.

Học lễ nghĩa

“Tiên học lễ, hậu học văn” đó là câu ngạn ngữ mà chúng ta đều biết, và khi chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con, thì bố mẹ cần đặc biết chú ý điều này. Bởi bạn sẽ không bao giờ muốn con mình bị nói là vô lễ với người lớn hay không hòa nhập với bạn bè, mà cần phải để trẻ học được cách tự lập, thích ứng với các mối quan hệ xã hội ở trong trường học của mình.

le nghia ucmas

Khi trẻ còn đi học mầm non, để tránh trẻ không theo kịp các bé khác khi vào lớp 1 thì bố mẹ cũng nên phối hợp với cô giáo hoặc tìm các biện pháp để giúp trẻ học cách đánh vần, phát âm 29 chữ cái cũng như học cách tính toán mà bé thích thú nhất.

Với việc học chữ thì bé có thể học cùng cô tại trường, nhưng với những yêu cầu về cách học chữ số hay giúp trẻ tự lập, thông minh hơn thì các bậc phụ huynh có thể cho con tham gia các chương trình học như của UCMAS, một chương trình phát triển trí tuệ tốt nhất dành cho trẻ từ 4 – 12 tuổi. Mỗi tuần chỉ cần 2h học tại lớp và thực hành cùng bố mẹ tại nhà là đã có thể giúp con đạt được 1 trong những kỹ năng cần thiết trong hành trang vào lớp 1 của trẻ.

Tạo góc học tập bắt mắt

Đây là một trong những cách để bạn giúp trẻ hứng thú hơn với việc học trong tương lai. Bạn có thể lựa chọn cho trẻ những cuốn sách truyện ngộ nghĩnh, hay đọc sách cho trẻ nghe, làm bàn tính bằng phương pháp UCMAS . . . Những điều tưởng chừng như rất nhỏ này nhưng có lợi ích to lớn cho bé trong tương lai của trẻ.

Phương pháp học toán UCMAS cần thiết cho bé khi vào lớp 1

Phương pháp học toán UCMAS cần thiết cho bé khi vào lớp 1

Dạy trẻ cách tự lập

Có rất nhiều trẻ cứ bước đến trường là khóc quấy và tỏ thái độ không muốn đi học, muốn dựa dẫm vào bố mẹ. Vì vậy, để tránh việc đó xảy ra với mình thì bạn hãy tạo cho con một thói quen tự lập với thời gian biểu học tập, vui chơi khoa học và yêu cầu bé thực hành nghiêm túc. Bạn cho bé đi thăm trường lớp, hay mở rộng các lớp học bằng những lớp học kỹ năng vừa chơi vừa học để trẻ có mong muốn đi học.

Nuôi con khôn lớn thành tài là điều không dễ dàng gì với mỗi ông bố, bà mẹ, vì lẽ đó để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho trẻ cũng cần vô vàn thứ, chỉ là bạn đã biết cách để đặt những viên gạch tốt nhất cho con hay chưa mà thôi.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *