Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho tốt?


Nhiều bậc phụ huynh, nhất là những bố mẹ có con lần đầu tiên bắt đầu đi học lớp 1 đã gặp phải câu hỏi là: chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 như thế nào? Đã có rất nhiều bố hoặc mẹ khi thấy bạn bè cho con đi học hết lớp này đến lớp kia mới hoảng hồn phát hiện con mình chưa có kỹ năng gì cho những lớp học đầu đời.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là điều mà nhiều bố mẹ cần làm

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là điều mà nhiều bố mẹ cần làm

Chị Huyền tại Hà Nội chia sẻ: Khi thấy con bạn cũng bằng tuổi con mình được cho đi học hết lớp vẽ, học viết, học toán để khi vào lớp 1 không bị “lạc” so với các bạn, thì lúc này chị mới hoảng hồn phát hiện con mình chưa có kỹ năng gì. Cho bé đi học hết các lớp kỹ năng mà khi vào học vẫn bị cô giáo chê con viết chậm, kém hơn so với các bạn. Đây là một thực trạng không chỉ riêng mẹ nào vào thời điểm chuẩn bị cho con những bước đi đầu đời. Nhưng cho con học những gì và học như thế nào cho đúng thì không phải bố mẹ nào cũng biết cách.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là cần thiết

Hiện nay đang thời điểm nghỉ hè, chỉ còn 2 tháng nữa thôi là nhiều bé phải bước vào lớp 1. Nhiều bậc phụ huynh sốt sắng chuẩn bị cho con đầy đủ những kỹ năng, tâm lý cần thiết để khi đi học con không bị thua kém với bạn bè, và học tốt hơn. Ngoài những dụng cụ học tập cần thiết thì bố mẹ còn cần phải chuẩn bị rất nhiều và tại sao phải làm như thế?

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là bước để các bé không bị bỡ ngỡ khi chuyển lớp, cũng như giúp bé không bị khó khăn khi đi học mà không còn được chăm sóc kỹ càng như khi còn học mầm non.

Bé không chỉ học viết mà còn phải học toán một cách khoa học

Bé không chỉ học viết mà còn phải học toán một cách khoa học

Đồng thời cũng đòi hỏi các bậc phụ huynh rèn luyện cho con tính tự lập, với việc học tập là chính, phải ngồi một chỗ, tập viết và làm toán trong một thời gian dài.

Bố mẹ cũng phải giải thích cho con hiểu và chuẩn bị tâm lý trước là con phải làm như thế và có học tập như vậy thì bé mới không bị lạc lõng, mới có thể theo kịp bước tiến của bạn bè. Đây là một trong những điều rất quan trọng mà nhiều bậc phụ huynh phải làm cho con ngay từ lúc bé còn bắt đầu học mầm non.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục thì việc bố mẹ muốn bé phải học được thật nhiều kỹ năng, không bị thua kém bạn bè, cho con cầm bút viết sớm khiến trẻ dế tùy tiện cầm bút, ngồi sai tư thế, khi ngồi tập viết nhiều thì bé có thể sẽ bị căng thẳng, áp lực sinh ra chán ghét việc học, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập của trẻ. Điều đó thật sai lầm!

Phương pháp học toán UCMAS cần thiết cho bé khi vào lớp 1

Phương pháp học toán UCMAS cần thiết cho bé khi vào lớp 1

Vì vậy, để chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 thì bố mẹ cần chọn những lớp học cho trẻ những lớp học toán, học viết cho đúng đắn và khoa học. Trong những chương trình học toán được đánh giá đúng chuẩn quốc tế mà trẻ có thể học hiện nay là phương pháp học UCMAS, một chương trình phát triển trí tuệ dành cho trẻ từ 4 – 12 tuổi, bé sẽ được học toán trên bàn tính. Khả năng toán học, khả năng tập trung của bé sẽ được nâng cao mà bố mẹ không sợ con có tâm lý chán học.

Đồng thời vào thời điểm trước khi đi học, bố mẹ có thể cho con đến trường để con làm quen trước với môi trường học tập để bé không sợ hãi khi đi học. Các bậc phụ huynh cũng cần chuẩn bị cho bé quen với cặp sách với các đồ dùng học tập của mình, và dạy con học cách ngăn nắp với sách vở của mình.

Không chỉ thế mà khi trẻ đi học thì bố mẹ cũng cần đồng hành và quan tâm đến những chuyện của con với cô giáo, bạn bè, bé thích gì, hào hứng với điều gì, khó khăn ở đâu để khắc phục, giúp bé học tập tốt nhất.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 không quá khó khăn nếu bạn biết cách và tìm đúng phương pháp để bé không chỉ học tốt những năm học đầu đời mà còn là cả một quãng đường dài trong tương lai.

 

 

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *